Chuẩn bị cho trường cấp 2 là một điểm rất quan trọng trong cuộc đời học tập. Trong khi trường tiểu học tập trung vào học sinh, thì trường cấp 2 là khi con bạn sẽ quyết định giáo dục quan trọng như thế nào đối với chúng.

Các bài học ở trường trung học sẽ không chỉ đơn giản là dạy các khải niệm – trẻ cũng sẽ được dạy cách sử dụng các khái niệm này vào cuộc sống thực. Dưới đây là một vài gợi ý để cha mẹ giúp con phát triển tốt trong giai đoạn này.

Nới lỏng sự quản lý của cha mẹ

Ở tuổi này, con bạn bắt đầu muốn thể hiện bản thân nhiều hơn trong cả suy nghĩ, cách cư xử, lựa chọn học tập hay sở thích…

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên trở thành một nhà tư vấn. Trong khi một ông chủ đưa ra những mệnh lệnh cần nhanh chóng được tuân theo, một nhà tư vấn đưa ra những gợi ý về cách hoàn thành công việc.

Ví dụ nếu con bạn đạt điểm kém, thay vì la mắng hay trách móc, hãy đặt câu hỏi để tìm hiểu lý do tại sao điều đó xảy ra và giúp bé suy nghĩ thông qua kế hoạch khắc phục vấn đề. Khi con gái của bạn mặc thứ gì đó không phù hợp, đừng hét lên với sự tức giận hay chê bãi, hãy bình tĩnh giải thích tại sao đó là một lựa chọn không phù hợp và giúp con đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Thay đổi cách giao tiếp

Khi còn là cậu bé 7 tuổi, con bạn có thể kể cho bạn tất cả những điều gì ở trường, nhưng sẽ trở thành một đứa trẻ 12 tuổi chỉ nhún vai và nói “tốt” khi bạn muốn hỏi về 1 ngày học của con.

Một số học sinh cấp hai phàn nàn về cha mẹ - những người mà hỏi hàng ngàn câu hỏi trong khi tâm trạng con không tốt hay con không muốn nói chuyện. Khi học sinh cấp hai điều chỉnh các cơn bão cảm xúc ở độ tuổi này, họ cần cha mẹ sẽ là chỗ dựa của họ chứ không phải chỉ hỏi và hỏi. Nếu con chia sẻ vấn đề với bạn, hãy cảm thấy vinh dự, nhưng đừng đưa ra giải pháp không mong muốn. Khi bạn có thể, đặt tên và xác thực cảm xúc, bằng cách nói điều gì đó như, “Điều đó có thể khiến con phát điên. Mẹ cũng cảm thấy bực tức”! Ở tuổi này, những điều trẻ muốn từ cha mẹ là được lắng nghe, thấu hiểu và thực hiện nghiêm túc.

Trẻ có thể phạm nhiều sai lầm

Nghĩ lại khi con bạn còn nhỏ và muốn tự làm mọi thứ. Con bạn tập đi và ngã, bừa bộn khi tập ăn… Bạn nhận ra rằng những trải nghiệm này là cầu nối cần thiết để trẻ phát triển từ thời thơ ấu đến tuổi mẫu giáo.

Tương tự như vậy, năm đầu cấp 2 là giai đoạn chuyển tiếp từ thời thơ ấu sang tuổi thiếu niên. Thay vì lo lắng con bạn phạm sai lầm, hãy thư giãn và quan sát sự trưởng thành của con.

Sai lầm cũng chính là cơ hội để trẻ học hỏi và trưởng thành. Là cha mẹ ở giai đoạn này, điều tốt nhất bạn có thể làm là lùi lại một bước, nhưng không quá xa. Hãy để con bạn biết bạn ở đó khi con cần bạn - nhưng giờ là lúc con có thể tự mình thực hiện một số công việc trong học tập và cuộc sống. Nếu bạn có thể đạt được sự cân bằng này, con bạn sẽ sự tự tin và trở thành đứa trẻ tự lập trong sự an toàn của tình yêu cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *