Sự tự tin đóng một vai trò quan trọng trong khả năng của một người để có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn. Tuy nhiên, sự tự tin là một đặc điểm được phát triển theo thời gian. Sự tự tin được đan xen với các tính cách cốt lõi khác, bao gồm lòng tự trọng và nhận thức về năng lực.

Một đứa trẻ tự tin tin rằng mình có thể hoàn thành nhiệm vụ và vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trẻ không dễ dàng bị can thiệp bởi các vấn đề hoặc bởi phản hồi tiêu cực từ người khác.

Điều cần thiết là cha mẹ phải thấm nhuần giá trị của sự tự tin ở trẻ ngay cả khi còn nhỏ. Khen ngợi trẻ vì thành tích của chúng có tác động tích cực to lớn trong việc xây dựng sự tự tin của chúng. Quan trọng hơn, cha mẹ nên biết cách bảo vệ và nuôi dưỡng sự tự tin khi trẻ gặp phải thất bại.

  1. Khen ngợi đúng cách

Sự củng cố tích cực thông qua những lời khen ngợi và khuyến khích có thể thúc đẩy trẻ làm tốt hơn và nỗ lực nhiều hơn trong các lĩnh vực mà trẻ đang yếu.Là cha mẹ, chúng ta thường ca ngợi con cái vì những thành công và thành tựu của chúng. Nhưng cần làm gì gì khi trẻ thất bại?

Khi một đứa trẻ thất bại, trẻ cần nhận ra rằng thất bại là một phần của quá trình. Tập trung vào những gì trẻ đã làm đúng và làm thế nào trẻ có thể cải thiện trong lần tới. Nếu bạn thấy con bạn đã cố gắng hết sức mặc kết quả không như ý- hãy mừng vì điều đó và không quan trọng đến kết quả cuối cùng.

2. Hướng dẫn trẻ đặt mục tiêu thực tế

Trong thời đại hiện đại này, trẻ em phải đối mặt với những kỳ vọng rất lớn trong gia đình, trường học và trong cộng đồng. Những kỳ vọng cao thường có thể thúc đẩy trẻ em trở nên cạnh tranh, nhưng nó cũng có thể phá đi sự tự tin của chúng.

Cha mẹ nên đi đầu trong việc thiết lập các mục tiêu thực tế. Giúp con bạn nhận ra rằng hoàn thành những thành công nhỏ cuối cùng sẽ dẫn đến những chiến thắng to lớn. Hãy dạy con rằng thành công không phải là đích đến mà là một hành trình.

3. Hãy để trẻ giúp đỡ việc nhà

Nhà là nơi trẻ em phát triển tính cách của chúng. Gia đình nên nêu gương các giá trị của sự siêng năng, tình bạn, sự trung thực và đáng tin cậy.

Để phát triển sự tự tin của chúng , hãy để con bạn giúp đỡ việc nhà. Chỉ định các nhiệm vụ đơn giản mà trẻ có thể sẽ hoàn thành mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

Làm việc nhà không chỉ là một kinh nghiệm gắn kết tuyệt vời cho cha mẹ và anh chị em, mà còn thấm nhuần trách nhiệm và đạo đức làm việc mạnh mẽ. Khi con bạn cảm thấy gia đình đánh giá cao sự đóng góp của chúng, trẻ sẽ xây dựng sự tự tin.

Một số ví dụ về các hoạt động gia đình mà trẻ có thể làm bao gồm dọn bàn ăn, quét, lau nhà, rửa chén, phân loại đồ giặt và làm vườn . Quan sát hoạt động nào con bạn thể hiện sự quan tâm nhất và sau đó tăng dần mức độ trách nhiệm của chúng.

4. Độc lập

Độc lập có liên quan mạnh mẽ đến sự tự tin. Một đứa trẻ tự tin về bản thân và khả năng của mình sẽ phát triển sự độc lập. Họ dũng cảm chấp nhận rủi ro mới và đủ kiên cường để vượt qua khó khăn.

Một cách để giúp con bạn phát triển sự độc lập là giúp chúng hình thành ý kiến của riêng mình về những sự việc hoặc sự kiện.

Phát triển thói quen hỏi con bạn nghĩ gì về các sự kiện hoặc ý tưởng. Lắng nghe một cách cẩn thận. Khi bạn lắng nghe con bạn, bạn đang thể hiện ý kiến của chúng quan trọng với bạn và rằng ý tưởng và suy nghĩ của chúng có giá trị.

5. Giúp trẻ học hỏi từ thất bại

Cha mẹ thường cảm thấy cảnh giác và sợ rằng con họ gặp phải thất bại. Cha mẹ bảo vệ quá mức thường cố gắng bảo vệ con mình khỏi những thất vọng nghĩ rằng điều đó tốt cho cảm xúc của trẻ.

Thật không may, ngăn chặn con bạn trải qua thất bại trực tiếp sẽ chỉ từ chối chúng những cơ hội để thực hành khả năng phục hồi.

Đừng làm mọi thứ cho con. Hãy để họ học hỏi từ thất bại , để họ biết giá trị của trách nhiệm.

6. Trở thành một hình mẫu tốt

Trẻ em mô phỏng những gì người lớn làm. Điều quan trọng là chúng ta xem cách chúng ta nói về bản thân và với những người khác vì trẻ em luôn lắng nghevà quan sát. Nói chuyện tích cực và đáng khích lệ có thể được mô hình hóa và đó là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho trẻ em của chúng ta.

7. Dạy trẻ khả năng phục hồi

Khả năng phục hồi là một trong những kỹ năng quan trọng chúng ta có thể dạy con cái. Trẻ em, đặc biệt, dễ bị tổn thương do xung đột, bạo lực và bắt nạt.

Dạy con bạn trở nên kiên cường không chỉ vượt qua những thử thách trong cuộc sống mà còn bảo vệ sức khỏe cảm xúc và tinh thần của trẻ.


Nuôi dạy một đứa trẻ tự tin

Trẻ tự tin là sản phẩm của một môi trường lành mạnh. Tuy nhiên, con bạn phải được trang bị các giá trị và đặc điểm để vượt qua khó khăn.

Nuôi dạy một đứa trẻ tự tin không chỉ là để ca ngợi những thành công, mà còn biến sự thất vọng thành cơ hội. Trẻ em tự tin là cần thiết để tạo ra một xã hội hòa bình và phát triển mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *