Internet phát triển và có mặt ở mọi ngóc ngách cuộc sống. Internet đóng vai trò quan trọng không nhỏ giúp con học tập tích cực. Đặc biệt là kể từ khi dịch bệnh covid 19, điện thoại thông minh được xem như là công cụ không thể thiếu giúp con học tập và kết nối.

Nhưng một nỗi lo của các bậc phụ huynh là làm thế nào để con có thể học online mà vẫn đảm bảo con được an toàn trên internet?

Dưới đây là 7 nguyên tắc cha mẹ cần thực hiện để bảo vệ con khi cho phép con sử dụng internet.

1. Dạy con bảo mật thông tin và quyền riêng tư

Cha mẹ cần hướng dẫn con cách bảo mật thông tin cá nhân, không cung cấp các giấy tờ tùy thân, thông tin riêng tư của con cũng như của cả gia đình lên mạng xã trên internet.

Không cung cấp mật khẩu các ứng dụng và tài khoản internet của con cho bất cứ ai kể cả bạn bè.

Đặc biệt là không đăng ảnh riêng tư, nhạy cảm, dìm hàng của con hoặc cha mẹ, bạn bè lên mạng xã hội khi chưa hỏi ý kiến người đó.

2. Chọn lọc nội dung cho con

 Con trẻ vốn rất tò mò, thích cái mới lạ, vì vậy khi sử dụng internet có vô vàn thông tin, trang web con sẽ muốn xem thử mọi thứ.

Cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ hiểu tiêu chuẩn một trang web phù hợp là như thế nào để cha mẹ đồng ý cho trẻ truy cập. Giới thiệu với con các trang web có thể giúp con ấy làm bài tập về nhà hoặc hữu ích với con.

Hãy cài tính năng Parental Control trên điện thoại, máy tính bảng và laptop, sẽ giúp cha mẹ chọn lọc nội dung cho con và chặn những trang web xấu.

3. Đưa ra quy tắc giao tiếp trên mạng xã hội

 Mạng xã hội là nơi có rất nhiều người, con có thể kết nối với gia đình, thầy cô, bạn bè, vì vậy con cần học cách hành xử, giao tiếp, xưng hô có văn hóa, chừng mực trên mạng xã hội, kể cả khi chơi game, nhắn tin, bình luận. Đặc biệt là không dùng từ ngữ thô tục để bôi nhọ, nói xấu người khác.

4. Giới hạn thời gian

 Ngay từ khi cho con sử dụng điện thoại thông minh, cha mẹ cần nói rõ với con về thời gian con được phép sử dụng trong ngày để không ảnh hưởng đến các hoạt động khác như học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình.

5. Kiểm soát và tôn trọng

Cha mẹ cần kiểm soát trẻ sử dụng internet thật kỹ, về cả thời gian và nội dung, và có thể dành thời gian trực tuyến cùng con. Nhưng cha mẹ cũng cần tôn trọng quyền riêng tư của con, ví dụ như không xem trộm tin nhắn của con với bạn bè.

6. Làm bạn cùng con trên mạng xã hội

 Thay vì cấm đoán và lục xem những nội dung mà con xem trên mạng xã hội, cha mẹ hãy làm bạn với con trên mạng xã hội.

7. Thống nhất nguyên tắc và cam kết thực hiện

Để con trẻ làm theo những nguyên tắc để sử dụng internet an toàn, cha mẹ cần làm gương cho con. Nếu bạn cần sử dụng internet hay mạng xã hội cho mục đích công việc thì hãy giải thích rõ với con rằng tính chất công việc của cha mẹ như vậy nên khác với con, nên thời gian sử dụng sẽ khác, nếu không trẻ sẽ rất nghi ngờ rằng sao mẹ dành nhiều thời gian trên internet còn con thì không được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *