Kỷ luật tích cực là một mô hình kỷ luật tập trung vào các hành vi tích cực và khái niệm rằng không có trẻ em hư, chỉ là những hành vi phù hợp và không phù hợp. Dựa trên kỷ luật tích cực, cha mẹ nêu rõ những hành vi nào là tốt, hành vi nào là xấu, cũng như phần thưởng cho những hành vi tốt và những nhược điểm đi kèm với hành vi xấu .

Tránh tập trung vào lỗi sai. Chỉ cho con bạn cách làm đúng

Theo các chuyên gia về Kỷ luật tích cực, nói từ “Không” với nhiều lần sẽ không hiệu quả trong việc giúp con hiểu điều nên làm và điều không nên làm và con bạn tiếp tục hành động sai.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cho con bạn những gì chúng có thể làm thay vì nghiêm khắc ra lệnh “không” cho chúng (hoặc trừng phạt chúng vì những gì chúng làm sai), điều này chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc khiến chúng lắng nghe . Và đó là khái niệm cốt lõi khi thực hành các kỹ thuật Kỷ luật Tích cực.

Hãy yêu thương và dạy trẻ thông cảm và tôn trọng

Một khi bạn nhận ra rằng con bạn không xấu, chúng chỉ thỉnh thoảng cư xử theo cách xấu, mọi thứ sẽ dễ trở nên dễ dàng hơn. Khi bé gái dễ thương của bạn đánh bạn mình vì không muốn chia sẻ con búp bê tuyệt đẹp của mình, có nghĩa là trong suy nghĩ của con gái nhỏ, bé đang nghĩ rằng đánh bạn để giữ đồ mình thích là điều đúng đắn. Là cha mẹ, bạn không nên mất bình tĩnh trong tình huống này.

Thay vào đó, hãy bình tĩnh và khẳng định chắc chắn rằng đánh bạn bè không bao giờ là lựa chọn đúng, ngay cả khi họ không sẵn sàng chia sẻ đồ chơi của họ với chúng tôi. Tránh cao giọng, thông cảm với bé gái của bạn bằng cách nói với bé rằng bạn hiểu bé thích và muốn búp bê của bạn mình như thế nào. Bằng cách đó, bạn sẽ dạy con tôn trọng và đồng cảm với người khác.

Cung cấp các lựa chọn thay thế bất cứ khi nào bạn có thể.

Sau khi bạn thể hiện sự đồng cảm, hãy đưa ra cho bé gái của bạn một số lựa chọn thay thế. Điều này sẽ mang lại cho con bạn cảm giác kiểm soát. Do đó, thay vì gọi cô ấy là hư và trừng phạt cô ấy, bạn hãy cho cô ấy lựa chọn hành động – đó là một mẹo hay để khuyến khích cô ấy (thực sự) lắng nghe và cư xử. Trên thực tế, đây là một trong những kỹ thuật kỷ luật tích cực phổ biến nhất và hiệu quả.

Các lựa chọn thay thế đơn giản như, đó là bạn của con. Chúng ta không đánh bạn bè. Con có muốn xin lỗi bạn hay con muốn chơi với búp bê một mình, nếu chơi một mình mẹ nghĩ sẽ thật buồn chán? Khi một lựa chọn thay thế được đưa ra, và con bạn chọn điều đó, bạn sẽ cần phải tôn trọng sự lựa chọn của cô ấy.

Sai lầm như cách để học tập

Một đứa trẻ sẽ thường xuyên làm sai chỉ vì cô ấy nghĩ về nó như là phương tiện để có được những gì cô ấy muốn. Khi bạn tiếp cận những hành vi xấu như cơ hội học tập và tiếp thêm sức mạnh cho con bạn với một số lựa chọn thú vị, điều đó sẽ ngăn chúng trong tương lai sử dụng những hành vi xấu ngay cả khi bạn không ở bên.

Tránh những lời lên lớp và răn đe. Tận dụng tối đa các câu chuyện và ví dụ khác nhau từ các tình huống trong quá khứ, cho con bạn biết về hậu quả tự nhiên của các hành vi không phù hợp. “Bạn có nhớ khi bạn đánh An Nhi khi bạn ấy không cho con gấu bông không? Bạn ấy đánh lại con, và điều đó thật tồi tệ. Bạn bè không nên đánh nhau. Chỉ cần ôm nhau xin lỗi và tiếp tục chơi cùng nhau”.

Không có gì gọi là nuôi dạy con hoàn hảo

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng đổ lỗi cho bản thân khi bạn cảm thấy mình không phải là cha mẹ tốt. Bạn không hoàn hảo, đó là điều tự nhiên. Trên thực tế, không có gì gọi là nuôi dạy con hoàn hảo. Làm tốt nhất với khả năng của bạn. Hãy cho bản thân một chút thời gian, kiên nhẫn và đừng bao giờ từ bỏ hành trình dạy con bạn cách cư xử đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *