6 chiến lược dành giúp con bạn yêu thích môn toán hơn.

Trẻ em ghét toán vì nhiều lý do khác nhau. Một số trẻ cảm thấy môn toán quá khó khăn,có người thấy nó quá sức, và có những trẻ thì chán nản đến nỗi họ khó có thể tự mình hoàn thành bài tập. Và dù lý do là gì đi nữa , không có gì làm hỏng việc học tại nhà (và thần kinh của cha mẹ) như khi con chúng ta phải chiến đấu với toán học mỗi ngày. 

 Không phải tất cả trẻ em đều yêu thích môn toán và tôi không thể đảm bảo rằng 6 chiến lược dưới đây sẽ biến con bạn thành một người yêu thích toán học. Nhưng nếu toán học là một cuộc đấu tranh không hồi kết tại nhà bạn, 6 chiến lược này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc chiến toán học và làm cho thời gian học toán trở nên dễ chịu hơn đối với cả bạn và con bạn.

1. Mức độ thử thách phù hợp

Tìm mức độ thử thách phù hợp cũng là chìa khóa để giúp trẻ em thích toán. Nếu con bạn kiệt sức hoặc choáng ngợp bởi thời lượng bài tập của mình, hãy rút ngắn chúng. Trẻ không nhất thiết phải làm mọi vấn đề! Hãy giúp trẻ chọn ra các vấn đề hay nội dung bài học mà con bạn cần ưu tiên giải quyết trước.

2. Luyện tập nhiều hơn

Trong khi một số trẻ cần làm ít hơn để không ghét môn toán, những đứa trẻ khác thực sự có thể cần phải làm nhiều hơn . Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức đã học, hãy ôn lại và đảm bảo những kỹ năng đó thật sắc bén trước khi tiếp tục sang nội dung mới.

Vì các kiến thức toán học cần xây dựng từng bước một, nếu thiếu một kiến thức quan trọng nào đó, rất khó để con bạn thực sự hiểu và đạt tiến bộ trong các bài học sau. Kể từ đó, học sinh ngày càng rơi vào “lỗ hổng kiến thức” cho đến khi chúng nghĩ rằng “mình không thể học toán” và trẻ sẽ dễ dàng bị tuột dốc trong môn toán.

3. Đặt hẹn giờ.

Nếu con bạn không có khả năng tập trung lâu vào một vấn đề, nhưng cần làm nhiều bài toán, bạn có thể chia các bài tập thành các phần nhỏ hơn và giúp con từng bước thực hiện. Đặt hẹn giờ và yêu cầu con bạn tập trung làm toán trong từng mốc thời gian ngắn 15 – 20 phút, sau đó trẻ có thể nghỉ ngơi 5 phút và lại tiếp tục. Rất có thể chúng ta sẽ ngạc nhiên về hiệu quả khi trẻ tập trung cao độ trong 15 phút. 

Và một lưu ý, cần đảm bảo thời gian hẹn giờ tập trung này là phù hợp, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ: các lớp thấp thường chỉ có thể tập trung vào năm đến mười phút một lần.

4. Cha mẹ thể hiện thái độ tích cực với môn toán

Các nhà giáo dục toán học đã nhận thấy rằng thái độ của cha mẹ (nhất là các bà mẹ) đối với môn toán có ảnh hưởng lớn đến thành tích toán học của trẻ. Khi bố mẹ thể hiện rằng họ không thích toán hay họ vốn học kém môn toán, ngay lập tức ảnh hưởng lớn đến thái độ và thành tích toán học của con.

Cha mẹ chính là tấm gương của con cái, khi chúng ta thể hiện thái độ tiêu cực với môn toán, con bạn cũng sẽ ghét toán. Khi chúng ta tràn đầy năng lượng và tích cực, những đứa trẻ cũng có nhiều năng lượng hơn.

Nếu bạn không thích môn toán và cảm thấy khó thể hiện thái độ tích cực với môn toán, chỉ cần cố gắng thể hiện thái độ trung lập. Đừng nói chuyện tiêu cực về toán học, và cố gắng đặt một nụ cười trên khuôn mặt của bạn khi trò chuyện về môn toán với con bạn.

5. Kỷ niệm sự tiến bộ của con bạn.

Hãy tưởng tượng nếu bạn phải học cách đan khăn quàng cổ, nhưng bạn học đan cùng 1 chiếc khăn và phải làm từ ngày này qua ngày khác trong 12 năm tới! Bạn sẽ cảm thấy chán nản đến thế nào? Đó là cảm giác của nhiều đứa trẻ trong toán học. Giúp con bạn cảm thấy trẻ đang đạt được thành tựu trong toán học cho dù là các cột mốc nhỏ cũng có thể giúp ngăn chặn cảm giác vất vả không hồi kết này.

Khi con bạn hoàn thành một bài học, hãy cùng con bạn nói về những kỹ năng mới mà con bạn đã luyện tập thành thạo. Và khi con bạn hoàn thành một việc gì đó đặc biệt khó khăn, như nắm vững các bài tập về hằng đẳng thức, hãy làm điều gì đó thú vị để ăn mừng!

6. Chọn chương trình học phù hợp với con bạn.

Bạn không cần phải là một chuyên gia toán học để dạy toán cho con bạn tại nhà. Nếu môn toán luôn là một môn học khó đối với bạn, thì có rất nhiều tài nguyên tốt để giúp con bạn học toán một cách tự tin.

Tại DoEdu, Toán học Do Math giúp trẻ học với tốc độ tiếp thu kiến thức của riêng trẻ mà không hề căng thẳng hay áp lực. Bài giảng cho phép học sinh tạm dừng, tua lại và học lại tất cả hoặc một phần kiến thức của bất kỳ bài học nào cho đến khi thực sự nắm được kiến thức đó.

Cũng không ngạc nhiên khi một học sinh lớp 8 gặp khó khăn với toán khi kiến thức đó liên quan đến chương trình lớp 7 mà cậu không còn nắm chắc hoặc đã bị lãng quên. Thấu hiểu điều đó, Do Math cho phép học sinh truy cập bất kỳ kiến thức nào, bài học nào, của bất kỳ lớp học nào từ chương trình lớp 6 đến lớp 9 mà chỉ cần một tài khoản học tập.

Vì vậy bất kể con bạn học lớp mấy, Do Math giúp con quay lại bất kỳ bài học của lớp nào trước đó nếu cần, hoặc thậm chí chủ động tiến về phía trước với tốc độ nhanh hơn nếu trẻ muốn.

Hãy truy cập https://doedu.vn/ để tìm khóa học dành cho con bạn.

Trên đây là 6  chiến lược để giúp toán học trở nên dễ chịu hơn đối với đứa trẻ ghét học toán của bạn. Tôi hy vọng rằng DoEdu sẽ giúp con bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn với môn và cũng không còn thất vọng, nước mắt và giận dữ với toán học nữa.

Hãy Chúc mừng môn Toán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *